VACCINE COVID-19 ASTRAZENECA GIẢM 92% NGUY CƠ NHẬP VIỆN

VACCINE COVID-19 ASTRAZENECA GIẢM 92% NGUY CƠ NHẬP VIỆN

  • Lượt xem: 229
  • 24/09/2021

(Nguồn: VNVC ) Hai liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca (Anh) đạt hiệu quả 92% trong việc giảm nguy cơ nhập viện với các ca mắc COVID-19 do biến thể Delta – chủng B1.617.2, được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ.

vacxin astrazeneca giảm chủng delta

Tiêm đủ 2 liều, vắc xin AstraZeneca có hiệu quả chống lại nguy cơ nhập viện 92% với biến chủng Delta.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), những người tiêm đủ hai liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca có khả năng bảo vệ lên đến 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thế Delta và không có trường hợp tử vong nào xảy ra. Những người đã tiêm một liều vaccine đạt hiệu quả 71% không phải nhập viện do biến thể Delta – chủng virus SARS-CoV-2 gây ra làn sóng “siêu lây nhiễm” tại Ấn Độ và hàng loạt quốc gia trên thế giới.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca cũng đạt hiệu quả cao đối với biến thể Alpha (B.1.1.7, còn được biết đến là biến thể “Kent”), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Ngoài ra, dữ liệu của PHE cũng cho thấy, hai tuần sau liều tiêm thứ 2, COVID-19 vaccine AstraZeneca đạt hiệu quả cao đối với biến thể Alpha (B.1.1.7, được phát hiện đầu tiên tại Anh) khi giúp giảm 86% số ca nhập viện và không ghi nhận trường hợp tử vong nào được báo cáo, nếu tiêm đủ hai mũi. Đồng thời, vắc xin AstraZeneca cũng có ý nghĩa quan trọng khi cung cấp 64% khả năng bảo vệ chống lại chủng Delta và 74% so với chủng Alpha.

Biến chủng Delta, được phát hiện lần đầu hồi tháng 10/2020 tại Ấn Độ, có khả năng lây nhiễm cao hơn 60% so với biến thể Alpha. Hiện nay, biến chủng này đã được phát hiện ở gần 80 quốc gia trên thế giới, với tốc độ lây lan rất nhanh chỉ trong chu kỳ ngắn và có nguy cơ khiến bệnh diễn tiến nặng hơn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp biến thể Delta là biến chủng đáng quan ngại quy mô toàn cầu, nó là biến thể lây lan mạnh nhất tính đến nay, làm gia tăng mạnh số ca nhiễm tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4, các ổ dịch lớn Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM đều xuất hiện biến chủng Delta, với hơn nghìn ca nhiễm đã được ghi nhận.

Điều may mắn là thực tế hiện nay, các vaccine COVID-19 vẫn bảo vệ những người đã tiêm đầy đủ trước nhiều biến chủng mới, trong đó có Delta. Các chuyên gia y tế thế giới đều thống nhất rằng cần phải tiêm đủ hai mũi vắc xin để nâng cao hiệu quả bảo vệ trước biến thể Delta, đồng thời tăng độ miễn dịch của vắc xin trên cộng đồng để giảm số ca mắc và giảm nguy cơ SARS-CoV-2 tiếp tục đột biến. Tỷ lệ người tiêm vắc xin càng lớn, nguy cơ lây nhiễm càng nhỏ.

Vaccine AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện, hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia. Hơn 500 triệu liều vaccine này đã được cung cấp cho 165 quốc gia, trong đó có hơn 100 quốc gia thông qua cơ chế COVAX.

VNVC và hành trình tự hào đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam

Với sự nhanh nhạy, chủ động, năng lực vượt trội và dám chấp nhận rủi ro lớn, cùng sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) là đơn vị ĐẦU TIÊN mang 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam, kịp thời cùng Bộ Y tế triển khai tiêm chủng cho các cán bộ tuyến đầu chống dịch.
Hiện VNVC đã đưa về Việt Nam 405.200 liều vắc xin COVID-19, đóng góp cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin, bảo vệ tuyến đầu chống dịch từ ngày 8/3/2021. VNVC còn sẵn sàng chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ số vắc xin này cho Bộ Y tế (giá chuyển nhượng vắc xin bằng đúng giá vắc xin mà VNVC mua từ AstraZeneca, các chi phí phát sinh sẽ do VNVC tự chi trả).

Đồng thời, VNVC cũng đã đầu tư lớn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vắc xin, mở rộng tăng thêm số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên,… trang bị lớn lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, “thần tốc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với năng lực tiêm chủng cho 3-5 triệu người/tháng.

Mới đây, trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 thần tốc tại TP.HCM từ 21/6-25/6/2021, VNVC tự hào là đơn vị chủ lực, tiên phong đóng góp sức người, sức của với 350 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tinh nhuệ nhất đến từ 10 Trung tâm tiêm chủng VNVC tại TP.HCM. Tất cả nhân viên y tế đều đã được tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin COVID-19, được đào tạo thành thục quy trình an toàn tiêm chủng và trực tiếp tiến hành tiêm chủng vắc xin cho hàng triệu khách hàng tại các Trung tâm VNVC. Điều đặc biệt, phần lớn trong số này đã tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 1 ngày 8/3 tại TP.HCM nên rất có kinh nghiệm trong việc chủng ngừa vắc xin COVID-19.

Tính đến tháng 6/2021, Hệ thống Tiêm chủng VNVC hiện có 56 trung tâm trên toàn quốc với gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp. 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) trên diện rộng với hệ thống kho lạnh, xe lạnh vận chuyển vắc xin và hệ thống tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng, giữ vắc xin ở nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C và hệ thống kho lạnh âm sâu giữ vắc xin ở nhiệt độ -86 đến -40 độ C, lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam. Hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt chuẩn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo chất lượng vắc xin và sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Đây cũng là điều kiện quan trọng để VNVC sẵn sàng nhập khẩu số lượng lớn vắc xin COVID-19 cần lưu trữ ở nhiệt độ âm sâu.

kho vắc xin vnvc

VNVC sẵn sàng điều kiện nhập vắc xin COVID-19 cần bảo quản âm sâu.

Với dịch vụ tiêm chủng an toàn, uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý và nhiều chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, ưu đãi, giảm giá, trả góp không lãi suất… Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam tương đương gần 70% thị phần của ngành tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

Biến chủng Delta đang đe dọa nỗ lực thoát khỏi đại dịch của cả thế giới. Vaccine COVID-19 là vũ khí quan trọng nhất đối với chúng ta trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2. Điều đặc biệt quan trọng là người dân cần hoàn thành việc chủng ngừa hai mũi nhanh nhất có thể, tuân thủ nghiêm túc thông điệp 5K để có được khả năng bảo vệ tốt nhất trước các biến chủng hiện hữu.